22/03/2017

Doanh nghiệp địa ốc đồng loạt gọi vốn tăng tiềm lực tài chính cho “thế trận mới”

Góc báo chí

Trong bối cảnh chính sách tín dụng của các ngân hàng dành cho bất động sản không ổn định, các doanh nghiệp bất động sản chủ động lên kế hoạch nguồn vốn, tiềm lực tài chính để sẵn sàng nắm bắt các cơ hội.

Từ huy động vốn qua chào bán cổ phần….

Trong nửa cuối tháng 3/2017, 3 doanh nghiệp bất động sản đầu tiên trong phân khúc nhà ở hạng B sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Cả 3 doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu trong năm 2017. Tuy nhiên, 2/3 doanh nghiệp đều sẽ tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu.

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB) tới đây sẽ trình Đại hội đồng cổ đông kế hoạch phát hành gần 32 triệu cổ phần cho các cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 2:1 nhằm huy động vốn cho hoạt động kinh doanh sắp tới cũng như nâng cao năng lực tài chính. Giá chào bán dự kiến bằng với mệnh giá, chưa bằng ½ giá trị sổ sách tại ngày 31/12/2016 (giá trị sổ sách đạt 21.299 đồng/cổ phần). Ước tính NBB sẽ thu về khoảng gần 320 tỷ đồng nếu đợt phát hành thành công.

Tương tự như NBB, CTCP Vạn Phát Hưng (mã VPH) cũng sẽ chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán bằng mệnh giá, 10.000 đồng/cổ phần. Số lượng chào bán khoảng 10,6 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ phân phối 5:1. Giá trị sổ sách của VPH tại ngày 31/12/2016 tạm tính 12.310 đồng/cổ phần.

VPH phát hành cổ phần nhằm huy động vốn để nâng cao năng lực cạnh tranh, tiềm lực tài chính để “nắm bắt cơ hội thị trường bất động sản đang có dấu hiệu bước vào chu kỳ phục hồi”; và nhằm tăng lượng cổ phiếu được lưu hành qua đó tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu VPH.

Trước đó, trong báo cáo hoạt động kinh doanh năm 2016, lãnh đạo của VPH cho rằng, năm 2016, chi phí giá thành vẫn rất cao, hàng tồn kho tăng, trong khi điều kiện cấp tín dụng cho bất động sản khó khăn dẫn đến nhiều chủ đầu tư thiếu vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh hoặc thanh toán các khoản nợ đến hạn nên kết quả hoạt động còn thấp, nhiều công ty bất động sản phải đóng cửa, hoặc hoạt động cầm chừng,.... chỉ những công ty có đủ uy tín, đủ tiềm lực tài chính, có thị trường đầu ra tốt mới tồn tại và có khả năng phát triển.

…đến tăng năng lực tài chính qua trả cổ tức bằng tiền

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) dự trình đại hội đồng cổ đông phương án chia cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%, tương đương PDR sẽ phát hành thêm hơn 20 triệu cổ phần. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II/2017.

Chiến lược của PDR trong năm 2017 là tiếp tục thực hiện tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu, tăng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản; tìm kiếm và phát triển các dự án mới.

Một đại diện khác trong nhóm bất động sản nhà ở tầm trung dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu là CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (mã DXG). Theo kế hoạch được HĐQT thông qua, DXG dự kiến trả cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%.

Trong khi đó, VPH sẽ trình Đại hội đồng cổ đông tới đây phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ 15%. Thời gian thực hiện sau khi đợt chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 5:1 nói trên hoàn tất.

Ngoài ra, VPH cũng sẽ chia thưởng cho cổ đông bằng cổ phiếu tỷ lệ 4% từ nguồn quỹ đầu tư phát triển và thặng dư vốn sau đợt chào bán.

Thị trường bất động sản nhà ở năm 2017 được dự báo sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn năm 2015, 2016. Phần thắng sẽ thuộc về những dự án có sự khác biệt lớn hoặc chất lượng cao; và những ông chủ lắm tiền, giàu kinh nghiệm.

Việc các doanh nghiệp bất động sản sẽ phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ trong năm 2017 phần nào cho thấy các doanh nghiệp chủ động vốn, tiềm lực tài chính để sẵn sàng ứng phó trong bối cảnh chính sách tín dụng của các ngân hàng dành cho bất động sản không ổn định. Đồng thời các doanh nghiệp tranh thủ huy động vốn khi thị trường chứng khoán ấm lên.

Theo cafef.vn